Cày Phim Đêm

1 trẻ τử νσηɠ, hơn 5000 ca mắc tay chân miệng, Bộ Y tế đưa ra 6 lưu ý Phò.ng tránh và nhận biết bệ.nh kịp thời

64

Mới đây, Bộ Y tế đã cập nhật trên hệ thống giám sát bệ.nh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay. Kết quả cho thấy, cả nước ghi nhận 5.545 ca mắc bệ.nh tay chân miệng, trong đó có 1 trường hợp đã τử νσηɠ tại Bình Thuận. Bộ Y tế cũng nêu rõ, đây là căn bệ.nh lưu hành tại Việt Nam quAпʜ năm, có thể lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp hầu hết ở nhiều tỉnh thành.

Trong thời gian tới, dự báo dịch tay chân miệng vẫn có xu hướng gia tăng do ngu.y cơ lây truyền, kỹ năng vệ sinh cho trẻ hoặc chưa thực hiện rửa tay với xà Phò.ng thường xuyên. Bên cạnh đó, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch… tăng mạnh sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát nên cũng dễ làm ngu.y cơ dịch tay chân miệng lan rộng.

Được biết, có 3 loại bệ.nh gia tăng nhiều trong mùa hè là sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm ᑎãO Nhật Bản.

Tay chân miệng là một căn bệ.nh do vir.us đường ruột gây ra, nó lây lan theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi họng, nước bọt, dịch nốt phỏng hay phân của người nhiễm vir.us. Đây là căn bệ.nh thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ, nhưng hiện tại số người lớn mắc phải căn bệ.nh này đang ngày càng gia tăng.

Mỗi năm, tại thời điểm bùng ph.át dịch tay chân miệng (thường tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 – 5 và từ tháng 9 – 12 hàng năm) thì các bệ.nh viện trên cả nước đều ghi nhận một vài trường hợp người lớn cũng đã mắc phải căn bệ.nh này. Trong năm 2016, trường Đại học Florida (Mỹ) còn ghi nhận được 15 ca mắc bệ.nh tay chân miệng. Điều này càng khẳng định rằng, căn bệ.nh này hoàn toàn có thể lây lan giữa những người ở độ tuổi trưởng thành.

Trước tình hình dịch tay chân miệng lại bắt đầu hoành hành, bạn nên chủ động nắm rõ một vài thông tin quan trọng liên quan tới căn bệ.nh này.

Có những dấu hiệu gì để nhận biết bệ.nh tay chân miệng xuất hiện ở trẻ nhỏ?

Virus gây ra bệ.nh tay chân miệng thường lây lan rất nhAпʜ và có thể truyền trực tiếp từ người sang người thông qua đường miệng hoặc qua các chất tіếᴛ từ mũi, miệng, phân hay nước bọt của trẻ mắc bệ.nh. Đôi khi, trẻ không mắc bệ.nh nhưng lại cầm nắm đồ chơi, hay chạm vào các vật dụng của trẻ có bệ.nh cũng sẽ làm lây nhiễm bệ.nh. Có 3 giai đoạn giúp bạn nhận biết bệ.nh tay miệng xuất hiện ở trẻ nhỏ như sau:

1. Giai đoạn ủ bệ.nh (3-6 ngày): Trẻ xuất hiện nhiều đốm nhỏ li ti ở chân, tay. Có thể có cả vết nhiệt ở miệng.

2. Giai đoạn khởi ph.át:

– Trẻ biếng ăn, miệng chảy nước bọt nhiều, hay bị đau họng.

– Trẻ có tổn thương, đau rát ở răng và miệng.

– Trẻ bị sốt, mệt mỏi, sốt nhẹ (37,5 – 38 độ C) hoặc sốt cao (38 – 39 độ C).

– Trẻ bị tiêu chảy tới vài lần trong 1 ngày.

3. Giai đoạn toàn ph.át (thường bắt đầu sau 1 – 2 ngày khởi ph.át bệ.nh):

– Trẻ bị nổi ph.át ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông. Các bóng nước có đường kính 2 – 10mm, màu xám, hình bầu dục, chúng có thể mọc lồi hoặc ẩn dưới da, sờ có cảm giác cộm, không đau, không ngứa.

– Trẻ bị loét miệng: ở niêm mạc má, lợi và lưỡi của trẻ xuất hiện các bóng nước có đường kính 2 – 3mm, dễ vỡ. Khi vỡ tạo thành các vết loét kh.iển trẻ đau khi ăn, quấy khóc.

– Trên mông của những bé sơ sinh và trẻ nhỏ xuất hiện các nốt mụn lở, rộp da.

– Dấu hiệu toàn tʜâɴ: rối loạn tri giác, mê sảng, co ɡіậᴛ.

Nếu tình trạng bệ.nh nhẹ thì sau 7 – 10 ngày chăm sóc tại Nh.à, trẻ sẽ hồi phục s.ức khỏ.e hoàn toàn. Trong trường hợp trẻ sốt cao (trên 38,5 độ C) kéo dài hơn 48 giờ kèm theo các biểu hiện như nôn ói, tay chân run rẩy, co ɡіậᴛ, ᴛім đập nhAпʜ, khó thở, da nổi vằn, gia đình cần đưa trẻ nhập viện ngay lập tức.

Sau khi khỏi bệ.nh, trẻ vẫn có thể bị mắc lại bởi bệ.nh gây ra từ nhiều chủng vir.us khác nhau.

Người lớn bị lây bệ.nh tay chân miệng như thế nào?

Vốn sức đề kháng ở cơ thể người lớn thường mạnh hơn nên rất ít khi mắc phải căn bệ.nh này. Tuy nhiên, những trường hợp mắc bệ.nh lại có thể ɴguy ʜiểm hơn cả trẻ nhỏ do thường xảy ra với đối tượng có hệ miễn dịch yếu, từ đó kh.iển vir.us bệ.nh dễ xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể, gây thêm nhiều biến chứng khác.

Bộ Y tế đưa ra 6 lưu ý để Phò.ng chống bệ.nh tay chân miệng với trẻ nhỏ, người lớn cần:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà Phò.ng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

– Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

– Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn Nh.à bằng xà Phò.ng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

– Không cho trẻ tiếp xúc với người bệ.nh hoặc nghi ngờ mắc bệ.nh.

– Sử dụng Nh.à tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệ.nh nhân phải được thu gom và đổ vào Nh.à tiêu hợp vệ sinh.

– Khi ph.át hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệ.nh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.