Cày Phim Đêm

Xuất hiện vir.us ‘siêu cảm lạnh’ với tố.c đ.ộ lây lan cực nhAпʜ: Triệu chứng giống hệt Côvy

1336

Sau khi bị làn sóng dịch vir.us SARS-CoV-2 quét qua và những hạn chế nghiêm ngặt, nước Úc đang phải đối mặt với một loại vir.us khủng khiếp khác có triệu chứng giống với COVID-19.

Loại vir.us này được mệnh dAпʜ là “vir.us siêu cảm lạnh” được cho là đang lây lan với tố.c đ.ộ như ɕɦáყ rừng trong cộng đồng dân cư nước Úc.

Các triệu chứng của bệ.nh gây ra bởi vir.us này kh.iển nhiều người nghĩ rằng mình nhiễm COVID-19, tuy nhiên, các xét ng.hiệm sau đó liên tục cho kết quả â.m tí.nh với vir.us SARS-CoV-2.

Triệu chứng của vir.us siêu cảm lạnh

Người bệ.nh nhiễm vir.us siêu cảm lạnh cho biết họ có các triệu chứng “đau rát cổ họng giống như cổ họng đang có một tờ giấy nhám”, đau đầu, đau người, sổ mũi, mệt mỏi. Các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tuần.

Các bệ.nh nhân cũng cho biết họ không bị мấᴛ khứu giác hoặc vị giác giống như các triệu chứng của COVID, tuy nhiên tất cả bệ.nh nhân đều được khuyến khích xét ng.hiệm COVID để loại trừ bệ.nh.

Các trường hợp nhiễm vir.us này đã từng được ghi nhận ở Vương Quốc Anh vào cuối năm ngoái, khi đất nước này mở cửa trở lại sau những đợt giãn c.ách. Các chuyên gia y tế cho rằng loại vir.us này là kết quả của gần 2 năm thực hiện các biện pháp phong tỏa và giãn c.ách xã hội.

8

Điều tương tự hiện đang diễn ra ở Úc, khi người dân đang xem nhẹ việc thực hiện đeo kh.ẩu tr.ang, giữ khoảng c.ách và vệ sinh tay.

Các chuyên gia y tế cho biết ngu.yên nhân sâu xa của vấn đề này đó là sau một thời gian dài không phơi nhiễm với các loại vir.us thường tồn tại trong cộng đồng đã kh.iển hệ hô hấp мấᴛ đi khả năng Phò.ng vệ vốn có và dễ tổn thương hơn trước các mầm bệ.nh.

Bệnh cúm cũng có các triệu chứng tương tự như COVID-19, bao gồm nhức đầu, đau mỏi người, sốt cao và có thể мấᴛ từ 10 – 14 ngày để khỏi bệ.nh. Việc Úc đang mở cửa đón khách du lịch nước ngoài làm dấy lên mối lo lắng về việc du khách có thể mang các loại vir.us khác tới đất nước này.

Tiến sĩ Ian Mackay, chuyên gia vir.us tại Đại học Queensland, nhận định thông thường mọi người nghĩ rằng bệ.nh về hô hấp do không khí lạnh gây ra nhưng điều này đã thay đổi sau dịch COVID-19. Hầu hết số ca mắc cúm và cảm lạnh tại Úc gần đây xảy ra trong những tháng mùa hè n.óng ấm hơn, cho thấy vấn đề này liên quan đến hệ miễn dịch hơn là theo mùa.

Tiến sĩ Mackay khẳng định: “Rõ ràng đây không phải là bệ.nh theo mùa, mà liên quan nhiều hơn đến khả năng hệ miễn dịch của cơ thể… vì khi hệ miễn dịch kém, vir.us có thể tấn công bất kỳ lúc nào”.

Theo tiến sĩ Philippa Kaye, mức độ phổ biến của bệ.nh “siêu cảm lạnh” hiện nay tương đương với mức được ghi nhận trong những tháng mùa đông trước khi bùng ph.át dịch COVID-19. Tuy nhiên, tiến sĩ Sally Shaw cho rằng mọi chuyện chưa đến mức đáng lo ngại.

Theo bà, những người trước đây thường tự điều trị cảm lạnh giờ đã đến bác sĩ thăm khám do lo ngại mình có thể mắc COVID-19, và vì vậy mà số ca thông báo có triệu chứng như COVID-19 nhưng có xét ng.hiệm â.m tí.nh tăng đáng kể.